Quay về cổng thông tin
Sóc BomBo Nhịp chày giã gạo
 Bản in     Gởi bài viết  
Sóc Bom Bo – Nhịp chày giã gạo còn vang 
Từ thị xã Đồng Xoài theo quốc lộ 14 đi về hướng Bù Đăng khoảng 50 km, rẽ trái 6 km khách du lịch sẽ tới Sóc 1, xã BomBo. Đây là sóc được hình thành từ những năm chống Mỹ. Hiện sóc 1, xã BomBo là nơi tập trung phần lớn đồng bào S’tiêng. Các chiến sĩ du kích trước đây như Điểu Lên, Điểu Sen giờ đã thành các Già làng hiện vẫn còn sống nơi này.

Sóc Bom Bo – Nhịp chày giã gạo còn vang

Sóc BomBo vói nhịp chày giã gạo của đồng bào S’tiêng đã đi vào thơ ca, vượt thời gian vào lòng người. Bên bếp lửa bập bùng, bên tiếng chày giã gạo, bài hát “Tiếng chày trên sóc BomBo” của cố nhạc sĩ Xuân Hồng đã từng làm xao xuyến lòng bao du khách. Sóc BomBo xưa, những dấu tích lịch sử đầy trân trọng. Khi du khách đứng trên mảnh đất này, họ cảm nhận lối sống hôm qua và chiến tranh đã từng đi qua đây! Sóc BomBo giờ đã có nhiều căn nhà theo kiến trúc mới, đời sống của người S’tiêng nay đã khác xưa nhiều.


Đến với sóc BomBo hôm nay khách du lịch sẽ có dịp hồi tưởng lại những năm tháng đầy sôi động mà đồng bào S’tiêng nơi đây đã hướng về cách mạng – âm thanh rộn ràng của tiếng chày giã gạo, tiếng cồng chiêng vang lên trong ánh lửa hồng, uống rượu cần, thưởng thức thịt nướng… và nghe già làng kể chuyện, xem các sơn nữ biểu diễn vũ điệu của người S’tiêng… chắc sẽ đem lại những giây phút khó quên cho chuyến đi về miền sơn cước của các bạn.
 

Tác giả bài viết: Sở VH,TT&DL

[Trở về]
Du lịch bình phước
Bản đồ bình phước