Quay về cổng thông tin
Lể hội đầu trâu mừng lúa
 Bản in     Gởi bài viết  
Đâm trâu mừng lúa mới 
(CTTĐTBP) - Tổ chức các lễ hội truyền thống đối với đồng bào rất quan trọng, nhằm phát huy và gìn giữ nét đẹp văn hoá bao đời, tạ ơn trời đất, mừng được mùa, gắn kết cộng đồng…

Một trong những lễ hội độc đáo của đồng bào S’Tiêng, Khmer ở Bình Phước là lễ hội đâm trâu mừng lúa mới, lễ hội phá bàu.
Bên cạnh lễ hội cầu mưa, đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước còn lưu giữ được một lễ hội vô cùng độc đáo: Lễ hội đâm trâu mừng lúa mới. Đây là lễ hội cổ truyền, có từ lâu đời, diễn ra hàng năm vào thời điểm thu hoạch mùa màng xong (tháng 10-12 âm lịch). Cũng có khi đồng bào tổ chức lễ hội đâm trâu là để mừng chiến thắng, hoặc nhân dịp tết cổ truyền, thoát khỏi hoạn nạn... Theo ông Điểu Thanh (xã Đắk Ơ, H.Bù Gia Mập), lễ hội vừa mang đậm chất sử thi như các dân tộc ở phía Nam dãy Trường Sơn vừa mang dấu ấn riêng “tục quay đầu trâu” của đồng bào S’Tiêng.

Đồng bào tiến hành nghi lễ đâm trâu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Điểu Thanh hồ hởi cho biết: “Năm nay gia đình tôi may mắn được sóc chọn đứng ra tổ chức lễ. Trong suốt thời gian qua, tôi và người thân trong gia đình cố gắng làm việc, dành dụm tiền, nuôi trâu để tổ chức lễ. Tổ chức lễ tốn kém khoảng 100 triệu đồng, nhưng gia đình không đặt nặng vấn đề tiền bạc. Vì đây là dịp để con cháu trong gia đình báo hiếu cha mẹ, trả ơn các vị thần đã giúp đỡ buôn sóc làm ăn phát đạt, mưa thuận gió hòa, cuộc sống no đủ”. Để hoàn tất lễ, ông Thanh phải chuẩn bị 2 con trâu, 2 con heo; dành 1 tháng ròng vào rừng hái lá thuốc, vỏ cây và mua gần 2 tạ gạo làm 10 tố rượu cần để uống trong 3 ngày lễ.

Bà con ở đây cho biết, khi muốn tổ chức lễ hội đâm trâu, gia chủ phải thông báo nội dung ăn mừng với già làng trước vài ba hôm để già làng xin phép thần linh. Cùng thời điểm này, gia chủ tiến hành thủ tục mời bà con trong sóc đến dự lễ. Trong ngày diễn ra lễ, gia chủ tiến hành trồng cây nêu, chọn vật tế thần là con trâu (tắm trâu sạch sẽ, rồi đem buộc vào cây nêu ở giữa sân chờ khách đến). Phụ nữ giã gạo nấu cháo, nam giới sửa soạn cồng chiêng, rượu cần. Cả khách và chủ đều chuẩn bị nhiều ống lồ ô để uống rượu cần. Già làng, gia chủ, khách ngồi quây quần bên hũ rượu tâm tình, ca hát, kể cho nhau nghe những chuyện đã qua... Lễ hội tưng bừng kéo dài suốt đêm cho đến khi mặt trời ngày hôm sau mọc lên.


Sau khi con trâu bị đâm chết, đầu con trâu được chặt ra, bỏ vào mâm để biếu khách; thịt trâu chia đều cho mọi người có mặt để chế biến những món ăn truyền thống như nướng với than củi. Ngoài thịt trâu, thức ăn thiết đãi khách trong buổi lễ còn có cơm lam, rượu cần, cháo bồi, canh thụt, đọt mây nướng... Tiệc kéo dài thêm một vài ngày nữa cho đến khi hết thịt, rượu nhạt.

[Trở về]
Du lịch bình phước
Bản đồ bình phước